Trà xanh là một loại trà được ủ từ lá của cây trà camellia sinensis.

Không giống như các loại trà khác, trà xanh không được lên men. Thay vào đó, trà xanh được làm bằng chảo rán hoặc hấp lá Camellia sinensis, sau đó làm nguội hoặc sấy khô lá để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Điều này cung cấp cho thức uống xuất hiện màu xanh lá cây của nó và hương vị không bị oxy hóa. Có hàng ngàn loại trà xanh, với những loại trà nổi tiếng nhất là Matcha, Shincha, Hojicha và Gyokuro.

Danh sách các chất dinh dưỡng đã biết

Trà xanh chứa một lượng hợp chất hoạt tính sinh học hoặc polyphenol có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do trên các tế bào và phân tử của cơ thể. Các polyphenol bao gồm flavonoid và catechin. Epigallocatechin gallate (EGCG), loại catechin dồi dào nhất trong trà, đã được trích dẫn là một trong những nguyên nhân chính đằng sau các đặc tính dược mạnh của trà xanh. EGCG có đặc tính chống oxy hóa mạnh hơn so với vitamin C.

Trà xanh có một loạt các chất dinh dưỡng khác trong đó, chủ yếu là:

Chromium
Mangan
Selenium
Vitamin A
Vitamin C
Vitamin D
Vitamin E
Vitamin H
Vitamin K
Vitamin B5
Kẽm
Sử dụng thuốc cho trà xanh
Các polyphenol trong trà xanh được cho là có tác dụng chống khối u làm giảm sự tăng trưởng của chúng. Những chất chống oxy hóa tương tự được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi tổn thương oxy hóa. Việc tiêu thụ trà xanh thường xuyên đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng hoặc ung thư da, khiến trà xanh trở thành một trợ giúp hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, trà xanh có gấp đôi lượng tannin chống đột biến và chống ung thư như trà đen.

Là một chất chống oxy hóa trung bình, trà xanh có thể làm giảm khả năng mắc các bệnh khác, bao gồm:

Dị ứng
Bệnh Alzheimer
Bệnh suyễn
Xơ vữa động mạch
Chân của vận động viên
Sâu răng
Hội chứng mệt mỏi mãn tính
Khả năng nhận thức
Bệnh Crohn
Bệnh tiểu đường
Bệnh tiêu chảy
Viêm nướu
Đau tim
Triglycerides cao
Nhiễm trùng
Sỏi thận
Bệnh Parkinson
Cú đánh
Sâu răng
Hệ thống cơ thể được hỗ trợ bởi trà xanh
Hệ thống tim mạch có thể được hưởng lợi từ việc uống trà xanh. Chất chống oxy hóa có mặt trong trà xanh giảm chất béo trung tính và cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp). Ngoài ra, chúng còn bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.

Hơn nữa, trà xanh có liên quan đến sức khỏe của:

Hệ thống tiêu hóa
Hệ thống miễn dịch
Thận
Gan
Hệ hô hấp
Da
Răng
Cách sử dụng trà xanh
Trà xanh có thể được mua trong túi trà đơn và trà lá lỏng lẻo. Loại thứ hai là lựa chọn thích hợp hơn vì trà lá lỏng lẻo đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với trà đã được đóng trước.

Trà xanh chỉ đơn giản là trà ấm. Nếu muốn uống nước lạnh, chỉ cần ngâm lá trà rồi trộn với nước đá và mật ong. Hỗn hợp này có thể được lưu trữ qua đêm và sau đó được thưởng thức vào buổi sáng.

Matcha, trà xanh bột xay mịn, có thể được thực hiện theo nhiều cách hơn một. Ngoài trà, matcha có thể được sử dụng để hương vị brownies, bánh ngọt, marinades, popsicles, bột yến mạch, thanh protein, và thậm chí cả bột yến mạch.

Tìm hiểu thêm:
Boku công bố trà xanh Matcha với hồ sơ dinh dưỡng đặc biệt; 500% chất chống oxy hóa nhiều hơn quả goji
Trà xanh và phòng chống ung thư vú: Những gì các chuyên gia nói
Lượng trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư phụ khoa
Các polyphenol trong trà xanh một lần nữa cho thấy làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt
Trà xanh thể hiện để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và đại trực tràng
Bí mật giảm cân trà xanh đã được khoa học chứng minh
Tóm lược
Trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và tỷ lệ trao đổi chất và do đó, có thể là một trợ giúp giảm cân hiệu quả.

Uống trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng.

Trà xanh có liên quan đến cải thiện sức khỏe răng miệng. Các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của đột biến Streptococcus, vi khuẩn gây ra sự hình thành mảng bám và là nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng.

Vì trà xanh có caffeine nên những người có độ nhạy caffeine nên cẩn thận khi uống trà xanh.

Xem thêm: Bột Matcha

Leave a reply