Tencha là gì?

Tencha là tên của những lá trà được sử dụng làm trà Matcha, trước khi những là này được bỏ vào nghiền thành bột mịn. Tencha được ủ khá giống với trà Gyokuro, thực sự độc đáo và nguyên chất, sang trọng và tao nhã.

Màu trà xanh nhạt, hương thơm đậm và ngọt dịu và mùi thơm phảng phất, thanh tao, vị ngọt hậu giữ lại ở miệng một lúc sau khi uống. Đó chính là sự khác biệt từ Tencha và Gyokucha với những loại trà xanh khác.

Lá trà cho Tencha được trồng giống như Gyokuro, nhưng quy trình sản xuất  có khác với Gyokuro một chút.

Tencha trước khi được nghiền thanh bột Matcha
Tencha trước khi được nghiền thanh bột Matcha

Lá trà thu hoạch cho Tencha và Gyokuro đều được trồng dưới bóng râm trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 ngày trước khi thu hoạch, để chúng chứa nhiều Theanine, tạo ra hương vị đặc trưng của Tencha và Gyokuro.

Sau khi được thu hoạch, lá trà sẽ được được bỏ vào hấp trước, đối với Gyokuro thì sau khi được hấ lá trà sẽ được làm khô từ 2 đến 3 lần, mỗi lần thời gian rất ngắn, sau khi đã được làm khô, lá trà sẽ được bỏ vào máy và vo cuộn lá trà nhỏ lại nhỏ nhất có thể.

Còn đối với Tencha thì lá trà sau khi hấp sẽ được làm lạnh lại sau đó sấy khô bằng cách thả vào một khoang không khí nóng từ trên cao và bỏ rơi tự do, trong quá trình này lá trà sẽ được làm khô và thả rơi tự do xuống một dây chuyền ở dưới. Việc làm khô bằng buồng không khí khô này giúp cho lá trà thẳng và không bị co, gập, gãy. Điều này giúp cho việc tách bỏ cuống và gân lá sau này được dễ dàng hơn.

Tencha không được cho vào máy nhào, vò, cuộn lại giống như Gyokuro hay Sencha. Lớp màng lá của Gyokuro và Sencha được bẻ vỡ trong quá trình vò cuộn. Đó là lý do tại sao mà toàn bộ hương thơm từ Gyokuro và Sencha có thể dễ dàng được thẩm thấu và dậy dậy mùi thơm khi pha với nước nóng.

Còn Tencha thì kém vị hơn một chút, chỉ với những loại hương thơm đặc trưng của trà mới dễ dàng thẩm thấu vào nước ngoại trừ những loại Tencha cao cấp hoặc cao cấp nhất mới có thể ủ lên hương thơm một cách hoàn toàn trong nước. Tuy nhiên sẽ giữ lại được nhiều hương thơm và tinh chất tối đa khi được nghiền thành Matcha.

Tencha được đem ra thử nghiệm và đánh giá chất lượng của trước khi nghiền thành Matcha.

tencha là gì
tencha là gì? test các mẫu tencha trước khi sản xuất matcha

Khi những nhà sản xuất Matcha thu mua Tencha từ những nông trại, và người nông dân, hoặc họ trực tiếp xử lý, chế biến Tencha để sản xuất Matcha. Họ sẽ phải đánh giá từng trường hợp của những lá trà để kiểm tra các công đoạn từ Aracha, tới hoàn thiện, thêm vào đó là  điều kiện môi trường, không khí, độ ẩm …

Trên thực tế, dù không bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình sản xuất, nhưng Matcha sẽ không thực sự giự được độ tươi thơm như Tencha nếu bị tiếp xúc ánh sáng, không khí và nhiệt độ. Cho nên thông thường nhà sản xuất sẽ đánh giá và định giá dựa trên Tencha chứ không phải Matcha.

Sau khi đánh giá chất lượng , Tencha sẽ được phân loại và đem đi nghiền để thu thành phầm là matcha.

(Theo chuyên gia Công ty TNHH Satoen Nhật bản: Để nghiền Tencha thành bột mịn Matcha đòi hỏi nhiều thời gian và công sức cho nó. Ví dụ sẽ mất khoảng một giờ đồng hồ để sản xuất ra khoảng 40g Matcha với những loại cối đá nghiền matcha truyền thống.)

tencha là gì
tencha là gì

Tất nhiên nhà sản xuất sẽ đánh giá cả chất lượng của Matcha khi nó đã hoàn tất các công đoạn trước khi đưa đến người tiêu dùng.

Nhưng ngay cả trong những cuộc thi về trà có sự góp mặt của nhà sản xuất thì thông thường trà được đem ra đánh giá so sánh vẫn là Tencha chứ không phải là  Matcha và những người thử trà là những người đã có rất nhiều kinh nghiệm và rất tinh tế và nhạy cảm với hương vị của các loại trà.

Chính vì điều đó, chỉ những nhà sản xuất,  những người thử trà tại nhà máy họ mới biết được hương vị thực sự của Tencha, và nó vẫn thực sự là còn là bí mật của các nhà sản xuất với bí quyết sản xuất riêng của mình để cho ra được những loại Matcha nổi tiếng khắp thế giới như Matcha Yanoen, Matcha Satoen, Matcha Morihan….

Xem thêm: Quy trình sản xuất Matcha trà xanh Nhật Bản

Nguồn: Reviewsmatcha.com