Matcha hay còn gọi với tên gọi dân gian đó là trà xanh, một loại nước uống được nhiều người Nhật Bản vô cùng yêu thích, không chỉ ngon, có vị thơm mà nó còn có rất nhiều tác dụng vô cùng hiệu nghiệm mà bạn chưa hề hay biết. Vì công dụng của nó là rõ rệt và thần kỳ nên phần lớn những người đi Nhật khi về nước đều ít nhiều mang theo đôi chút để sử dụng cũng như làm quà cho người thân, vậy loại trà Matcha này có công dụng gì, tốt ra sao chúng ta sẽ được biết ngay sau đây.

Theo như nghiên cứu của những nhà khoa học Nhật Bản thì loại trà Matcha này có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt, ngoài ra còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và tăng trí nhớ cho người sử dụng. Chính vì vậy Matcha không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà nó còn được bày bán thông dụng ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt là ở Mỹ, hiện nay người dân Mỹ và Anh quốc đang tiêu thụ một số lượng lớn loại trà Matcha này.

Rob Comins là một doanh nhân tại Anh Quốc, anh đã có rất nhiều cửa hàng và là một chuyên gia về Trà Matcha cho biết : số lượng người dân tới mua Trà xanh của anh đang ngày càng tăng mạnh mẽ, và anh cũng là một người nắm giữ được bí quyết pha trà theo kiểu đặc trưng của người Nhật, anh cho rằng cũng là trà Matcha nhưng nếu pha theo cách của người Nhật thì sẽ có nhiều tác dụng hơn so với pha theo những cách khác. Đó cũng là một chú ý về phong cách ẩm thực của đất nước Nhật là vô cùng tinh tế và khoa học.

Theo như khuyến cáo của viện phòng chống ung thư quốc gia mỹ thì người dân nên sử dụng trà xanh một cách trực tiếp, không nên sử dụng những thực phẩm đã pha chế sẵn, như vậy chất lượng sẽ bị giảm đi khá nhiều do các chất có trong trà xanh không còn được nguyên vẹn so với khi chúng ta sử dụng trà xanh trực tiếp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư mà còn giúp làm giảm kích thước khối u. Polyphenol có trong trà xanh được biết đến để tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà xanh ít có khả năng phát triển các loại ung thư.

Ngoài ra trong trà xanh còn có tác dụng giảm cân, đây là nghiên cứu mới nhất của tạp chí dinh dưỡng Mỹ, bởi trong trà xanh có chất Epigallocatechin gallate, có tác dụng đốt cháy chất béo, làm giảm sự hoạt động của các tế bào mỡ.
Một số nghiên cứu khác về EGCG như liên quan tới việc chữa trị HIV, ung thư, teo cơ hay thoái hóa thần kinh đã được tiến hành, nhưng chỉ có các bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng giảm tốt với những người bị thoái hóa thần kinh như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và Parkinson.

Trà xanh còn được xem như một loại kháng sinh, kháng khuẩn và làm sạch cặn bã và các chất bụi bẩn bám vào lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu so sánh lợi ích của trà xanh với các loại nguyên liệu khác trong việc điều trị mụn.

Kết quả cho thấy, chúng làm giảm tình trạng sưng tấy của mụn và hiện tượng kích ứng da, hạn chế tối đa các dấu hiệu hình thành mụn. Nhờ thành phần axit có tác dụng chống oxy hóa mà trà xanh giúp làm giảm tình trạng da bị viêm nhiễm, từ đó hạn chế khả năng mụn xuất hiện đối với tất cả các loại da.

Trà xanh Matcha của Nhật Bản có rất nhiều tác dụng mà bạn không hề hay biết, không chỉ có khả năng chống lão hóa mà nó còn tác dụng giảm béo và ngăn ngừa tế bào ung thư cực kỳ tốt, làm giảm mụn và tăng cường kích thích sự hoạt động của não bộ, giúp cho người dùng tăng khả năng trí nhớ và tuần hoàn máu cực tốt. Chính vì vậy nếu có điều kiện thì hãy thường xuyên uống trà xanh Matcha bạn nhé.