CÁCH LÀM TRÀ ĐÀO ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ CHO NHỮNG NGÀY NẮNG NÓNG:
Bạn có thể xem: Cách làm trà đạo Nhật Bản tại phần thứ 2 của bài viết này nhé
Trà đào là một trong những đồ uống giải nhiệt tốt nhất cho những ngày hè nắng nóng, hơn hết đây cũng là món đồ uống đang được giới trẻ yêu thích. Giới thiệu bạn 3 cách làm trà đào đơn giản tại nhà.
CÁCH 1: Cách làm trà ĐÀO ĐƠN GIẢN VỚI ĐÀO TƯƠI VÀ TRÀ TÚI LỌC
Cách 2: Cách làm trà đào với hương vị Syrup thơm ngon
Nguyên liệu:
2 chén đường (400 gram)
1 chén nước nhỏ làm xi-rô (16,65 ounce chất lỏng)
4 quả đào chín
6 đến 8 túi trà đen (hoặc 4 đến 6 muỗng canh lá lỏng lẻo)
1 ly nước lớn để pha trà (133.23 ounces chất lỏng)
Cách làm:
Bước 1:
Cắt đào của bạn thành lát mỏng và đặt những miếng đào vào một cái chảo trên bếp.
Thêm đường và hai cốc nước (120ml), đun sôi hỗn hợp, sau đó hạ nhiệt độ để đun sôi nhẹ.
Sử dụng một cái muỗng để ấn và ép vào miếng đào cho nước cốt trong đào hòa vào nước sôi đều.
Cho đường vào khuấy cho đến khi đường tan hết. Sau đó bọc chảo hoặc đậy lại để giữ được hương trà đào, đợi trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng cho nguội. ( trà đào nấu xong ta gọi chung là syrup đào)
Bước 2:
Đổ ly nước đã chuẩn bị vào nồi đun sôi, cho thêm trà đen túi lọc hoặc trà lá vào ngâm trong khoảng 5 phút.
Nếu bạn dùng trà lá lời khuyên là bạn nên cho vào một túi lưới hay dụng cụ lọc trà thay vì cho trực tiếp vào nồi.
Sau 5 phút, hương, vị và chất của trà đã hòa vào nước.
Đổ nước trà nấu ra ly.
Nếu bạn muốn uống lạnh thì để nguội hoặc cho hỗn hợp vào tủ làm lạnh cho tới khi hỗn hợp đào nấu đã nguội thì tới bước tiếp theo
Bước 3:
Khi Syrup đào của bạn đã nguội, hãy dùng một rây lọc trà để lên trên miệng cốc, đổ syrup trà đào vào cốc qua rây lọc trà.
Trà đào miếng còn lại bạn có thể thái lát sử dụng như là topping dùng cùng trà đào hoặc bạn cũng có thể kết hợp với bột yến mạch, bánh kếp, kem, sữa chua, bột matcha hay bất kỳ món nào bạn thích.
Bước 4:
Đổ Syrup trà đào của bạn vào cốc trà đen đã chuẩn bị. Thêm đá nếu uống lạnh. Chuẩn bị thêm mốt số topping mà bạn yêu thích để dùng chung.
Ghi nhớ: Nếu bạn pha cho người thân hoặc bạn bè, hãy để riêng Syrup cạnh ly trà để họ tự thêm vào cho vừa với khẩu vị của họ nhé.
CÁCH 3: Cách làm trà đào sỬ DỤNG ĐÀO HỘP NGÂM SẴN
Bạn có thể mua đào hộp ngâm sẵn với hương vị khá thơm ngon và dễ pha chế , chỉ cần mua một hộp đào hộp và thêm một gói trà đen túi lọc, thì bạn đã có ngay trong tay ly trà đào thơm ngon trong vòng chưa tới 10 phút chuẩn bị.
Xem: Danh sách các cửa hàng bán đào hộp tại đây
Chúc các bạn thành công và tự làm một ly trà đào ưng ý cho những ngày hè nắng nóng nhé.
Xem thêm: 3 Cách làm trà đào thơm ngon đơn giản tại nhà
Nguồn tham khảo: wikihow.com
NGHỆ THUẬT TRONG CÁCH PHA TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN
Trong bài trước, mình đã chia sẻ về nghệ thuật và tinh thần Trà Đạo của Nhật bản, trong bài này, rất vui được chia sẻ đến các bạn nghệ thuật trong cách pha trà đạo.
Tại sao lại gọi là nghệ thuật, bởi, nghệ thuật Trà Đạo không phải là một đích đến, không chỉ dừng lại ở hương vị cốc trà được pha ngon dở, mà nó là cả một quá trình từng thao tác pha, cảm nhận và thưởng thức.
Với sự áp dụng những triết lý từ đạo Phật, nên nghệ thuật Trà Đạo rất xem trọng sự tỉnh thức, có nghĩa là giữ cho tâm trí luôn luôn có mặt trong từng phút giây ở hiện tại.
Dưới đây là một video về nghệ thuật trà đạo truyền thống Chado Nhật Bản. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về nghệ thuật trà đạo độc đáo này nhé
Bạn có biết:
Một số công ty lớn về trà xanh và Matcha tại Nhật Bản, họ đòi hỏi các nhân viên của mình phải học và thi cấp chứng chỉ trong từng sản phẩm hoặc các sản phẩm mà mình phụ trách. Có những nghệ nhân chuyên về pha trà Sencha, Gyokyro hay khó hơn là cách pha trà đạo truyền thống với Matcha.
Do đó, pha một cốc trà từ việc chuẩn bị, cho đến việc pha đều cần có sự tỉ mỉ, chi tiết, đòi hỏi người thực hiện cần kiên trì, tập trung từng chút từng chút.
Tất nhiên, để có thể mô tả chi tiết những tinh túy ẩn chứa những triết lý sau từng hành động nhỏ một của nghệ thuật này thì trong bài viết này sẽ không thể chi tiết hết. Do đó, mình sẽ cố gắng chia sẻ chi tiết nhất có thể để chúng ta có thể hiểu hơn về nghệ thuật này.
Và bây giờ, chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về mặt hình thức cũng như một chút tinh thần trong nghệ thuật cách pha trà đạo Nhật Bản nhé !
1. Chuẩn bị
Hộp đựng bột trà xanh Matcha loại ceremonial, chuyên dùng để pha trà truyền thống.
Một bình thủy đựng nước sôi để pha trà, thường trong những lễ hội trà truyền thống thì dùng những loại bằng đất sẫm màu,
Một cốc để pha trà, loại có miệng lớn, đường kính đáy và miệng khoảng 7cm – 10 cm, có thể lớn hơn tùy loại.
Một cây Chasen để đánh trà và một muỗng lấy bột trà, thường cả 2 dụng cụ này đều được làm rất tinh tế và chi tiết bằng tre.
Một chiếc khăn đã gấp sẵn sạch để vệ sinh bình thủy, và một chiếc khăn để sẵn trong cốc trà để vệ sinh cốc trà.
2. Pha trà
Khi bắt đầu pha trà, người pha trà cần chậm rãi, nhẹ nhàng sắp xếp hết những dụng cụ pha trà ra.
Sau đó, lấy chiếc khăn gấp lại để lau nhẹ trên nắp hộp đựng bột trà. Sau đó, lại nhẹ nhàng đổi mặt và gấp lại chiếc khăn để lau chiếc muỗng lấy bột trà.
Kế đến, người pha trà sẽ lấy nước sôi từ trong bình nước sôi ra bằng muỗng tre, múc một ít nước sôi bỏ vào trong cốc trà và lấy cây chổi đánh trà chasen nhúng vào chậm rãi để vệ sinh.
Sau khi đã đảo chiều của chổi chasen trong cốc trà để đảm bảo chổi đã được nhúng hết vào nước sôi, người pha trà sẽ dùng chasen lắc đều tay khuấy trong cốc trà.
Rồi từ từ lấy chasen để sang một bên, và đổ hết nước trong cốc ra.
Sau đó, người pha trà sẽ lấy một chiếc khăn dùng riêng để lau khô cốc trà.
Sau khi vệ sinh mọi dụng cụ pha trà xong, người pha trà sẽ dùng muỗng múc khoảng 2 muỗng bột trà xanh cho vào cốc.
Kế đến, múc một ít nước sôi vừa uống cho vào cốc và dùng chasen đáng tan bột trong cốc với nước sôi vừa chế vào.
Vậy là đã tạm xong một phần pha một “bát” trà xanh Matcha theo phong cách trà đạo.
Và một điều lưu ý là khi mời khách dùng trà, người pha trà sẽ nâng chiếc cốc lên, đặt trên lòng bàn tay và xoay nhẹ 2 lần.
Sau đó mời người dùng để dùng. Người dùng khi nhận chiếc cốc sẽ cúi chào đáp lễ và cũng đặt chiếc cốc trên lòng bàn tay đồng thời cũng xoay nhẹ 2 vòng trước khi bắt đầu thưởng thức cốc trà.
Trên đây là những mô tả về cách chuẩn bị một tách trà theo nghệ thuật pha trà đạo Nhật Bản.
Tất nhiên, đây là cả một nghệ thuật với nhiều chi tiết nhỏ mà người thực hiện cần thực hiện đúng theo thứ tự theo một cách chậm rãi, tỉ mỉ, cẩn thận, do đó, trong giới hạn về sự hiểu biết của mình và bài viết, những gì mình chia sẻ trên đây chỉ một phần mô tả lại những kỹ thuật trong nghệ thuật pha trà đạo Nhật Bản này.
Như vậy là cách bạn đã có một cái nhìn khá khái quát về cách pha trà đạo Nhật Bản và một số dụng cụ pha trà đạo. Hy vọng đã cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích.
Chúc các bạn sức khỏe và enjoy Matcha!
Xem thêm: Trà Đạo Nhật Bản và trà đạo Việt Nam
Bài viết liên quan: