Trà xanh là gì và những tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe?

Trà xanh là một loại trà được làm từ lá của cây trà Camellia sinensis mà không trải qua quá trình phơi héo và quá trình oxy hóa như phương pháp được sử dụng để làm trà ô long và trà đen.

Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng các sản phẩm và cách sản xuất của nó đã lan sang nhiều nước khác ở châu Á.

 

lá truyền, lá khô và chất lỏng.
Loại trà

Nước sản xuất: Trung Quốc

Vùng xuất xứ Đông Á

Thành phần lá trà

Một số loại trà xanh tồn tại, khác biệt đáng kể dựa trên sự đa dạng của giống cây trà ( C. sinensis ) được sử dụng, điều kiện trồng trọt, phương pháp làm vườn, chế biến sản xuất và thời gian thu hoạch.

Lịch sử phát triển trà xanh

Việc uống trà trà có nguồn gốc xuất phát ở Trung Quốc dưới triều đại của Hoàng đế Shennong.

Một cuốn sách được viết bởi Lu Yu trong 600-900 AD (Tang Dynasty), “Trà cổ điển” (tiếng Trung giản thể: 茶 经; tiếng Trung phồn thể: 茶 經; bính âm: chájīng), được coi là quan trọng trong lịch sử trà xanh. Các Kissa Yojoki (喫茶 養生 記 Book of Tea), tại Nhật Bản được viết bởi Thiền sư Eisai năm 1191, nói về công dụng của trà xanh, mô tả cách uống trà xanh có thể ảnh hưởng đến năm cơ quan quan trọng (ngũ tạng), hỗ trợ trực tiếp tới sức khỏe của người uống, hình dạng cây chè, hoa và lá, và cách trồng và chế biến lá trà.

.

Các cánh đồng trà ở chân đồi của Gorreana, Azores Islands, Bồ Đào Nha: khu vực châu Âu duy nhất không phải Georgia hỗ trợ sản xuất trà xanh

Ủ trà, pha và phục vụ trà

Bốn loại trà xanh trước khi pha

Ngâm, hoặc ủ trà, là quá trình pha trà từ lá và nước nóng, thường sử dụng 2 gram (0,071 oz) trà trên 100 ml (3,5 imp fl oz; 3,4 oz) nước (H2O) hoặc khoảng 1 thìa cà phê trà xanh mỗi cốc 150 ml. Nhiệt độ dò tìm dao động từ 61 ° C (142 ° F) đến 87 ° C (189 ° F) và thời gian ủ từ 30 giây đến ba phút.

Nói chung, các loại trà xanh có chất lượng thấp thường được ủ với nước nóng và lâu hơn so với các loại trà chất lượng cao thì ở nhiệt độ thấp hơn và trong thời gian ngắn hơn, nhưng thường ủa nhiều nhiều lần với mỗi lần lượng nước khá ít ( thường 2-3 lần). Các loại trà chất lượng cao như gyokuro sử dụng nhiều lá trà hơn và được ngâm nhiều lần trong thời gian ngắn. Ngâm quá nóng hoặc quá lâu dẫn đến việc tiết ra lượng tannin quá mức, tạo một vị đắng hơn thông thường , du bất kỳ lượng trà đã pha là bao nhiêu.

Hương vị của trà xanh cũng bị ảnh hưởng bởi kỹ thuật ủ trà; hai thứ là dung cụ pha trà như chất liệu làm ấm bình cũng rất quan trọng, tác dụng trực tiếp tới việc giữ nhiệt cho nước trà xanh không bị nguội nhanh chóng. Việc để lá trà trong ấm và thêm nước từ từ trong quá trình uống trà.

Màu trà xanh được ủ trong 3 phút ở 90 ° C (194 ° F)

Chất chiết xuất

Chiết xuất trà xanh đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ cho nhiều mục đích sử dụng.

Lá trà xanh ban đầu được chế biến bằng cách ngâm trong dung dịch rượu, điều này giúp chiết xuất được ở các mức độ khác nhau; sản phẩm phụ của quá trình này cũng được đóng gói và sử dụng.

Chất chiết xuất có thể được bán ở dạng lỏng, dạng bột, viên nang hoặc dạng viên nén. Các phiên bản decaffein cũng có sẵn.

Chiết xuất trà xanh dạng bổ sung có được trưng bày tại các quầy với nhiều cách thức khác nhau  Chiết xuất trà xanh tiêu chuẩn là 90% tổng lượng polyphenol, và 1 viên chiết xuất trà xanh bằng 5 tách trà.

Công dụng trà xanh tới sức khỏe

Trà xanh thông thường 99,9% là nước, cung cấp 1 Calorie cho mỗi khẩu phần 100 mL, không có hàm lượng dinh dưỡng đáng kể (bảng) và chứa các chất phytochemical, chẳng hạn như polyphenol và caffeine. Polyphenol có trong trà xanh gồm epigallocatechin gallate (EGCG), epicatechin gallate, epicatechin và flavanols, có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, chống viêm và chống bức xạ trong ống nghiệm. Các thành phần khác bao gồm ba loại flavonoid, được gọi là kaempferol, quercetin và myricetin.

Hàm lượng myricetin cao hơn đáng kể được phát hiện trong trà và chiết xuất của nó so với nhiều loại thực vật khác, và nồng độ cao của myricetin có thể có một số tác động đối với hoạt tính sinh học của trà và chiết xuất trong ống nghiệm.

Mặc dù nhiều tuyên bố đã được thực hiện vì lợi ích sức khỏe của trà xanh, nghiên cứu lâm sàng của con người đã không cung cấp bằng chứng kết luận về bất kỳ tác động nào. Vào năm 2011, một nhóm các nhà khoa học đã công bố một báo cáo về các yêu cầu về các ảnh hưởng sức khỏe theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu: nói chung họ thấy rằng các yêu sách được đưa ra cho trà xanh không được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học đầy đủ. Mặc dù hàm lượng trung bình của flavonoid và catechin trong một tách trà xanh cao hơn so với cùng một khối lượng thực phẩm và đồ uống khác được coi là truyền thống để thúc đẩy sức khỏe, flavonoid và catechin không có tác dụng sinh học đã được chứng minh ở con người.

Ung thư

Chưa có những nghiên cứu khoa học được công nhận về tác dụng của trà xanh trong việc ngăn ngừa hay chữa trị dược ung thư tại người. Tuy nghiên theo nguyên cứu xã hội học và những liên quan tới việc sử dụng trà xanh đã được kiểm chứng và công nhận như:

Việc tiêu thụ hàng ngày của trà đen (nhưng không phải trà xanh) có liên quan đến việc giảm đáng kể tử vong do tất cả các bệnh ung thư. Có bằng chứng cho thấy tiêu thụ trà xanh có liên quan đến rủi ung thư thực quản thấp hơn ở người Trung Quốc, nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ cũng thấp hơn và nguy cơ mắc ung thư miệng ở người châu Á thấp hơn so với những khu vực khác.

Phân tích tổng hợp trong năm 2015 đã kết luận rằng nguye cơ ung thư gan thấp hơn ở phụ đàn ông Châu Á với mức tiêu thụ trà xanh nhiều hơn trung bình sử dụng một tách trà xanh mỗi ngày.

Tương tự như vậy, một phân tích dữ liệu quan sát khác được thực hiện trong năm 2012 cho thấy tiêu thụ trà xanh có thể có tác động tích cực đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi. Hiệu quả quan sát rõ ràng nhất ở những người tiêu thụ hơn 7 tách trà xanh mỗi ngày.

Phân tích tổng hợp các nghiên cứu dịch tễ học năm 2011 tìm thấy bằng chứng rằng việc tiêu thụ trà xanh có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan ở người Trung Quốc và Nhật Bản, đây là hai quốc gia uống trà xanh nhiều nhất.

Chưa có bằng chứng hạn chế cho thấy rằng việc uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt. Mối liên quan giữa tiêu thụ trà xanh và nguy cơ ung thư dạ dày là chưa rõ ràng.

Lưu ý:

Trà xanh cản trở các loại thuốc hóa trị liệu bortezomib (Velcade) và các chất ức chế proteasome dựa trên axit boronic khác, và nên tránh dùng bởi những người dùng các loại thuốc này.

 Bệnh tim mạch

 Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối tương quan giữa tiêu thụ trà xanh hàng ngày và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn. Trong một phân tích tổng hợp năm 2015 về các nghiên cứu quan sát như vậy, việc uống nhiều hơn một tách trà xanh mỗi ngày tương quan với nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn 5%. Tiêu thụ trà xanh cũng có tác dụng với giảm nguy cơ đột quỵ.

Phân tích meta các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh trong 3-6 tháng sẽ làm giảm huyết áp ( tâm thu và tâm trương) một lượng nhỏ (khoảng 3 mm Hg mỗi đợt).

Kiểm soát đường huyết

Tiêu thụ trà xanh làm giảm lượng đường trong máu khi đói nhưng trong các nghiên cứu lâm sàng, ảnh hưởng của đồ uống này đối với hemoglobin A1c và mức insulin chưa nhất quán.

 Tăng lipid máu

 Uống nước trà xanh hoặc uống viến nén trà xanh làm giảm nồng độ cholesterol trong máu (khoảng 7 mg / dL), cholesterol LDL (khoảng 2 mg / dL), và không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol HDL. Một nghiên cứu tổng quan Cochrane năm 2013 đã thực hiện phân tích tổng hợp các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên dài hạn (> thời gian 3 tháng) và kết luận rằng việc uống trà xanh làm giảm tổng nồng độ cholesterol LDL trong máu.

Chống Viêm

Đánh giá hệ thống năm 2015 và phân tích tổng hợp 11 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng uống trà xanh trà xanh không tác động đáng kể với nồng độ protein phản ứng C trong huyết tương thấp hơn (dấu hiệu viêm). Tuy nhiên việc dùng nước trà xanh để rửa và làm sạch vết thương hở ngoài ra lại có hiệu quả đáng kể khả năng viêm nhiễm.

Nguy cơ tử vong

Tiêu thụ trà xanh hàng ngày có tác động đáng kể, nguy cơ tử vong thấp hơn do bất kỳ nguyên nhân nào; uống nhiều hơn một tách trà xanh mỗi ngày được kết luận có nguy cơ tử vong thấp hơn 4% do bất kỳ nguyên nhân nào. Một phân tích riêng biệt cho thấy rằng việc tăng ba tách trà hoặc trà xanh mỗi ngày có liên quan với nguy cơ tử vong thấp hơn ở người châu Á và phụ nữ.

Giảm cân

Không có bằng chứng kết luận rằng trà xanh hỗ trợ giảm cân. [36]

Độc tính

Tuy nhiên, có những báo cáo về việc ảnh hướng tới gan ở người sau khi uống liều quá nhiều trà xanh hoặc (10-29 mg / kg / ngày) chiết xuất từ trà xanh. Việc sử dụng trà xanh quá nhiềucó nguy cơ gây tổn thương tới DNA.

Việc sản xuất trà xanh.

 Năm 2013, sản lượng chè xanh toàn cầu đạt khoảng 1,7 triệu tấn, với dự báo tăng gấp đôi về khối lượng vào năm 2023. Tính đến năm 2015, Trung Quốc cung cấp 80% thị trường chè xanh của thế giới, dẫn đến xuất khẩu chè xanh tăng 9% hàng năm, trong khi xuất khẩu 325.000 tấn vào năm 2015. Trong năm 2015, Mỹ là nước nhập khẩu chè xanh Trung Quốc lớn nhất (6.800 tấn), tăng 10% so với năm 2014 và Anh đã nhập khẩu 1.900 tấn, tăng 15% so với năm 2014. Trong năm 2015, Nước cộng hòa Kenya là nước xuất khẩu chè xanh lớn nhất thế giới (443.000 tấn).

 

Trồng, thu hoạch và chế biến

Trà xanh được chế biến và trồng theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại trà xanh mong muốn. Như một kết quả của những phương pháp này, lượng polyphenol tối đa và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được giữ lại, ảnh hưởng đến hương thơm và mùi vị. Các điều kiện phát triển có thể được chia thành hai loại cơ bản – những loại được trồng trong ánh nắng mặt trời và những thứ được trồng dưới bóng râm. Các cây chè xanh được trồng thành hàng được tỉa cành để sản xuất chồi một cách thông thường, và nói chung được thu hoạch ba lần mỗi năm. Vụ thu hoạch đầu tiên diễn ra vào cuối tháng Tư đến đầu tháng Năm. Vụ thu hoạch thứ hai thường diễn ra từ tháng Sáu đến tháng Bảy, và vụ thu hoạch thứ ba diễn ra vào cuối tháng Bảy đến đầu tháng Tám. Đôi khi, cũng sẽ có một vụ thu hoạch thứ tư. Vụ thu hoạch trà đầu tiên vào mùa xuân mang lại những lá chất lượng tốt nhất, với giá cao hơn tương ứng

vò trà bằng tay sau khi đã được hấp

Trà xanh được chế biến bằng phương pháp thủ công hoặc hiện đại. Việc phơi nắng, làm héo, sao hoặc làm khô bằng than củi dùng với chảo hoặc máy quay là phương pháp thủ công phổ biến. Lò sấy, tumbling, hoặc hấp là phương pháp hiện đại phổ biến. Các loại trà xanh đã chế biến, được gọi là aracha, được bảo quản trong tủ lạnh có độ ẩm thấp trong các túi giấy 30 hoặc 60 kg ở nhiệt độ 0–5 ° C (32–41 ° F).

Aracha này vẫn chưa được tinh chế ở giai đoạn này, với công đoạn làm khô cuối cùng diễn ra trước khi pha trộn, chọn lựa và đóng gói diễn ra. Những chiếc lá ở trạng thái này sẽ được tái tinh chế trong suốt cả năm khi chúng cần thiết, giúp trà xanh có thời hạn sử dụng lâu hơn và hương vị tốt hơn.

Trà sản xuất vào thời gian của tháng Năm sẽ dễ dàng lưu trữ trong dưới dạng Aracha này cho đến vụ thu hoạch năm tới. Sau quá trình sấy khô này, mỗi loại trà thô sẽ được rây (sàng lọc) và được phân loại theo kích cỡ. Cuối cùng, mỗi loại sẽ được phối trộn dựa theo thứ tự sắp xếp của người nếm (kiểm tra, test vị) và đóng gói để bán.

Nhập khẩu trà xanh có nhiễm phóng xạ từ Nhật Bản

 Theo wilipedia.

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2011, tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris, Pháp, phóng xạ cesium là 1.038 becquerels trên kilogam được đo từ lá trà nhập khẩu từ tỉnh Shizuoka, Nhật Bản do thảm họa hạt nhân Fukushima Daiichi vào ngày 11 tháng 3. Hàm lượng này cao gấp đôi tiêu chuẩn trong Liên minh châu Âu 500 là becquerels trên mỗi kilôgam. Chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng họ từ chố nhập lô hàng này, tổng cộng 162 kg (357 lb).

Trả lời vấn đề này, thống đốc tỉnh Shizuoka, Heita Kawakatsu, nói: “hoàn toàn không có vấn đề gì khi người tiêu dùng uống chúng vì nó sẽ được pha loãng đến khoảng 10 becquerels mỗi kg khi họ pha ra ngay cả khi lá có 1.000 becquerels mỗi kilôgam; ” một tuyên bố được hỗ trợ bởi các thử nghiệm được thực hiện ở Shizuoka. Bộ trưởng Nhật Bản về vấn đề tiêu dùng và an toàn thực phẩm Renhō đã tuyên bố vào ngày 3 tháng 6 năm 2011 rằng “có những trường hợp trong đó aracha (toàn bộ lá trà xanh Nhật Bản đã qua sơ chế) được bán như furikake (gia vị rắc lên cơm) và sử dụng trực tiếp không pha loãng, do đó chúng tôi nghĩ rằng việc kiểm tra lá trà bao gồm aracha từ quan điểm an toàn của người tiêu dùng là rất quan trọng. ”

Vào năm 2018, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đã cập nhật tình trạng nhập khẩu của mình đối với các sản phẩm của Nhật Bản được cho là bị ô nhiễm bởi phóng xạ hạt nhân, chỉ ra rằng trà từ tỉnh Ibaraki đã bị Chính phủ Nhật Bản loại khỏi danh sách vào năm 2015.

Các quốc gia Trà xanh

Trung Quốc

 Trà Long Tỉnh (Longjing) một loại trà xanh từ Chiết Giang, Trung Quốc

Tiếng Trung phồn thể 綠茶

Tiếng Trung giản thể 绿茶

Hanyu Pinyin lǜchá

Bản ghi âm

Standard Mandarin

Hanyu Pinyin lǜchá

Wade – Giles lü4-ch’a2

IPA [lŷ.ʈʂʰǎ]

Yue: Tiếng Quảng Đông

Jyutping luk6 caa4

Southern Min

Hokkien POJ le̍k-tê

 

Trà Long Tỉnh (Longjing) một loại trà xanh từ Chiết Giang, Trung Quốc

 

Trà xanh lá mềm là loại trà phổ biến nhất ở Trung Quốc ít nhất là từ triều đại Nam Tống.

Trong khi trà xanh Trung Quốc ban đầu được hấp, và ở Nhật Bản cũng vậy, sau vào đầu triều đại nhà Minh, nó thường được chế biến bằng cách đốt trong chảo khô. (sao trà)

Các quy trình khác được sử dụng ở Trung Quốc hiện nay bao gồm lò đốt, đốt rổ, sấy khô và phơi nắng. Trà xanh là loại trà được sản xuất rộng rãi nhất ở Trung Quốc, với 1,42 triệu tấn được trồng trong năm 2014.

Các loại trà xanh phổ biến được sản xuất tại Trung Quốc hiện nay bao gồm:

Trà Biluochun: Được sản xuất tại Giang Tô, loại trà này được đặt tên theo hình dạng của lá, được cuộn tròn như ốc.

Trà Chun Mee: Được biết đến bằng tiếng Anh bởi tên tiếng Quảng Đông của nó, và phổ biến bên ngoài Trung Quốc. Hương vị của nó giống hương mận.

Trà thuốc súng (Gunpowder tea): Một loại trà được sấy khô để mỗi chiếc lá được cuộn thành một viên nhỏ tương tự như thuốc súng.

Huangshan Maofeng ( Trà Hoàng Sơn): Một loại trà maofeng được trồng trong vi khí hậu của dãy núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy. Trà Maofeng được thu hoạch bằng cách tuốt nguyên vẹn hai lá có kích thước bằng nhau và chồi cùng nhau.

Longjing ( trà long tỉnh): Còn được gọi là trà “Rồng thức”, bản dịch tiếng Anh của tên của nó là “ Dragon Well’’. Được trồng gần Hàng Châu ở tỉnh Chiết Giang, Longjing là loại trà xanh nổi tiếng nhất Trung Quốc. Hương vị của nó xuất phát một phần từ sự tàn phá của khu vực mà nó được sản xuất.

Trà hạt Luan Melon: Được trồng ở tỉnh An Huy. Không giống như các loại trà Trung Quốc điển hình, hai lá được tách riêng biệt với từng nhánh, không có chồi và không có cành. Thu hoạch sau đó trong mùa, nó có một hương vị cỏ hơn các loại trà xanh đặc trưng của Trung Quốc.

Trà Taiping Houkui: Được trồng ở tỉnh An Huy. Sử dụng một giống cây trồng với một chiếc lá lớn bất thường. Quá trình sản xuất làm phẳng lá trà, tạo ra cái gọi là “hai dao và một cực” hình dạng từ lá và thân.

Trà Xinyang Maojian: Một loại trà maojian được trồng ở Tín Dương, tỉnh Hà Nam. Trà Maojian được thu hoạch bằng cách tuốt một nụ và một lá với nhau.

Nhật Bản

Trà xanh Sencha, loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản.Hạt giống chè lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản vào đầu thế kỷ thứ 9 bởi các nhà sư Phật giáo Saicho và Kukai. Trong thời kỳ Heian (794–1185), Thiên hoàng Saga giới thiệu thực hành uống trà cho gia đình hoàng gia. Thiền sư Phật giáo Eisai (1141–1215), người sáng lập trường phái Phật giáo Rinzai, đã mang hạt giống trà từ Trung Quốc đến trồng ở nhiều nơi khác nhau ở Nhật Bản. Eisai ủng hộ tất cả mọi người, không chỉ các nhà sư Phật giáo và tinh hoa, uống trà vì lợi ích sức khỏe của nó. [58]

Vùng sản xuất chè lâu đời nhất ở Nhật Bản là Uji, nằm gần thủ đô Kyoto cũ. Người ta cho rằng hạt giống được gửi bởi Eisai được trồng ở Uji, trở thành nền tảng của ngành công nghiệp chè ở đó. Ngày nay, các loại trà cao cấp đắt nhất Nhật Bản vẫn được trồng ở Uji. Khu vực sản xuất chè lớn nhất hiện nay là tỉnh Shizuoka, chiếm 40% tổng sản lượng Sencha của Nhật Bản. Các vùng sản xuất chè lớn khác bao gồm đảo Kyushu và các quận Shiga, Gifu và Saitama ở trung tâm Honshu.

Tất cả trà thương mại sản xuất tại Nhật Bản ngày nay là trà xanh, mặc dù trong một thời gian ngắn trà đen cũng được sản xuất vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Sản xuất chè Nhật Bản được cơ giới hóa rồi công nghiệp hóa hóa rất nhiều, và được đặc trưng bởi việc sử dụng công nghệ và quy trình hiện đại để cải thiện sản lượng và giảm lao động. Vì chi phí lao động cao ở Nhật Bản, chỉ có những loại trà chất lượng cao nhất được hái và chế biến bằng tay theo kiểu truyền thống như Matcha Ceremonial ( trà matcha dùng trong lễ hội) hoặc Gyokuro…

Trà xanh vò bằng tay sau khi hấp

Các loại trà xanh Nhật Bản có hình dạng mỏng, kim và màu xanh đậm, sẫm. Không giống như các loại trà Trung Quốc, hầu hết các loại trà Nhật Bản được sản xuất bằng cách hấp chứ không phải là sao bằng chảo. Điều này tạo ra màu sắc đặc trưng của chúng, và tạo ra một hương vị ngọt ngào hơn, nhiều hương vị tự nhiên hơn (vị cỏ khô).

Một quá trình cán / sấy cơ học sau đó sấy lá trà thành hình dạng cuối cùng của chúng. Nước pha của trà Nhật Bản hấp có xu hướng có tuyết (lớp màng) do số lượng chất rắn hòa tan cao hơn. [64]

Hầu hết các loại trà của Nhật Bản được pha trộn từ lá được trồng ở các vùng khác nhau. Do số lượng chè hạn chế có thể được sản xuất tại Nhật Bản, phần lớn sản xuất được dành riêng cho thị trường chè cao cấp. Các sản phẩm thực phẩm có hương vị trà và trà đóng chai thường sử dụng trà theo phong cách Nhật Bản cấp thấp được sản xuất tại Trung Quốc.

Mặc dù một loạt các giống chè thương mại tồn tại ở Nhật Bản, phần lớn trà Nhật Bản được sản xuất bằng cách sử dụng giống Yabukita được phát triển vào những năm 1950.

Các loại trà xanh nổi tiếng của Nhật Bản bao gồm:

Bancha :

Một loại trà cấp thấp được lấy từ cùng một bụi cây được sử dụng để sản xuất sencha. Nó có một hương vị hơi mạnh hơn, và được hái mỗi mùa sau khi sản xuất sencha kết thúc.

Genmaicha :

Được làm bằng cách kết hợp lá trà sencha với gạo lức rang (nướng).

Gyokuro :

Được trồng dưới bóng mát trong ba tuần trước khi hái, gyokuro là một trong những loại trà độc nhất được sản xuất tại Nhật Bản.

Kỹ thuật che phủ giúp đạt một hương vị ngọt ngào hơn, và tạo ra một màu đặc biệt phong phú nhờ vào lượng chất diệp lục cao hơn trong lá được che phủ. Trà Gyokuro có liên quan đến vùng Uji, vùng trồng chè đầu tiên ở Nhật Bản. Nó thường được thực hiện bằng cách sử dụng giống lá nhỏ hơn của cây chè.

Hojicha :

Đây là loại trà được làm bằng cách rang sencha hoặc bancha lá với cành cây kukicha.

Kabusecha :

Tương tự như gyokuro, kabusecha được che phủ chỉ một tuần trước khi tuốt. Hương vị của nó hơi khác giữa gyokuro và sencha bình thường.

Kukicha :

 Một loại trà pha trộn được làm từ lá sencha và thân cây.

Matcha :

Giống như gyokuro, matcha được che phủ trước khi hái. Lá được hái và xử lý qua nhiều công đoạn được gọi là tencha. Sản phẩm này sau đó được nghiền thành bột mịn, là matcha. Bởi vì bột trà rất dễ hỏng, matcha thường được bán với số lượng nhỏ. Nó thường khá đắt. Matcha là loại trà được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản. Nó được chuẩn bị bằng cách rua (đánh, khuấy…) trà với nước nóng trong một cái bát, cho đến bột trà tan đều và mặt có bọt. Nếu nước quá nóng, trà có thể trở nên quá đắng.

Xem thêm thông tin về Matcha Nhật Bản Tại đây.

Sencha :

Loại trà này được sản xuất trong suốt mùa chè, và là phong cách tiêu chuẩn hiện nay, chiếm 80% tổng lượng chè được sản xuất tại Nhật Bản. 90% sencha được trồng từ giống Yabukita.

Shincha :

Việc thu hoạch sớm đầu tiên của trà, hái những lá trà mọc ra đầu tiên trong chu trình 1 năm phát triển của cây trà, được gọi là shincha. Shincha được làm từ lá non mới mọc nhất và được hái từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5. Shincha thường đề cập đến việc thu hoạch sớm của sencha, nhưng có thể đề cập đến bất kỳ loại trà hái vào đầu mùa, trước khi thu hoạch chính. Do số lượng hạn chế mà nó được sản xuất, shincha được đánh giá cao và đắt tiền.

Hàn Quốc

Cánh đồng trà ở Boseong, Hàn Quốc

Hangul 녹차

Hanja 綠茶

Sửa đổi Romanization nokcha

McCune – Reischauer nokch’a

IPA [nok̚.tɕʰa]

Cánh đồng trà ở Boseong, Hàn Quốc

 

Gakjeochong, một ngôi mộ Goguryeo, cho thấy một loại trà uống hiệp sĩ với hai quý bà (thế kỷ 5-6)

Theo Record of Gaya được trích dẫn trong Memorabilia của Tam Quốc, nữ hoàng huyền thoại Heo Hwang-ok, một công chúa của Ayodhya kết hôn với vua Suro của Gaya, đưa cây chè từ Ấn Độ và trồng nó ở Baegwolsan, một ngọn núi ở hiện tại Changwon [75]: 3 Tuy nhiên, theo quan điểm rộng rãi, việc trồng cây bụi trà có hệ thống đã bắt đầu bằng việc giới thiệu văn hóa trà Trung Quốc của các nhà sư Phật giáo vào khoảng thế kỷ thứ 4. [76] Trong số một số ngôi chùa Phật giáo đầu tiên ở Hàn Quốc, Bulgapsa (thành lập năm 384, ở Yeonggwang), Bulhoesa (thành lập năm 384, ở Naju) và Hwaeomsa (được thành lập tại Gurye, năm 544) tuyên bố là nơi sinh của nền văn hóa trà Hàn Quốc. 76] Trà xanh thường được cúng dường cho Đức Phật, cũng như các linh hồn của tổ tiên đã chết. [76] Văn hóa trà tiếp tục thịnh vượng trong triều đại Goryeo, với việc cúng dường trà là một phần của các lễ hội quốc gia và thị trấn chè lớn nhất được hình thành xung quanh đền thờ. [77] Lễ trao giải của Phật tử đã chiếm ưu thế. [77] Tuy nhiên, trong triều đại Joseon, văn hóa trà Hàn Quốc trải qua thế tục hóa, cùng với văn hóa Hàn Quốc. [77] Nghi lễ tổ tiên của người Hàn Quốc, cũng được gọi là charye (차례; 茶 禮, “nghi thức trà”), có nguồn gốc của nó trong darye (다례; 茶 禮, “nghi thức trà”), thực hành cung cấp trà như nghi thức tổ tiên đơn giản bởi gia đình hoàng gia và tầng lớp quý tộc ở Joseon. [77]

Gakjeochong, một ngôi mộ Goguryeo, cho thấy một loại trà uống hiệp sĩ với hai quý bà (thế kỷ 5-6)

Văn hóa trà của Hàn Quốc đã bị Nhật Bản đàn áp tích cực trong thời kỳ chiếm đóng Nhật Bản (1910-1945), và Chiến tranh Triều Tiên tiếp theo (1950-1953) đã làm cho truyền thống trà Hàn Quốc còn khó khăn hơn. [78] Sự phục hồi của trà đạo Hàn Quốc bắt đầu vào những năm 1970, xung quanh Dasolsa. [78] Sản xuất thương mại của trà xanh ở Hàn Quốc chỉ bắt đầu vào những năm 1970, [79]. Đến năm 2012, ngành công nghiệp đã sản xuất 20% chè nhiều như Đài Loan và 3,5% so với Nhật Bản. [80] [81] Trà xanh không phổ biến như cà phê hay các loại trà Hàn Quốc khác ở Hàn Quốc hiện đại. Mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm của trà xanh tại Hàn Quốc trong năm 2016 là 0,16 kg (0,35 lb), so với cà phê 3,9 kg (8,6 lb). [82] Tuy nhiên, gần đây, khi thị trường cà phê đạt đến mức bão hòa, sản lượng chè Hàn Quốc tăng gấp đôi trong giai đoạn 2010-2014, [83] cũng như nhập khẩu chè trong giai đoạn 2009-2015, [84] mặc dù thuế suất rất cao (513,6% cho chè xanh, so với 40% cho chè đen, 8% cho cà phê đã chế biến / rang và 2% cho hạt cà phê thô).

Trà xanh Hàn Quốc có thể được phân loại thành nhiều loại khác nhau dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Phổ biến nhất là tuôn ra, hoặc thời gian của năm khi lá được nhổ (và do đó cũng bằng kích thước lá).

Lá trà: sejak (trà xanh), ujeon (trà xanh) và hwangcha (trà vàng) từ hạt Hadong

Ujeon

Ujeon (우전; 雨前; lit. “pre-rain”), hoặc cheonmul-cha (첫물 차; lit. “trà tuôn ra đầu tiên”), được làm bằng lá hái bằng tay hái trước gogu (20–21 tháng Tư). [85] [86] [87] Nhiệt độ dốc lý tưởng cho trà ujeon là 50 ° C (122 ° F). [88]

Sejak

Sejak (세작; 細 雀; lit. “sparrow mỏng”), hoặc dumul-cha (lit; lit. “trà thứ hai”), được làm bằng lá hái bằng tay hái sau gogu (20–21 tháng 4) nhưng trước khi ipha (5–6 tháng 5). [85] [86] [87] Trà cũng được gọi là jakseol (작설; 雀舌; lit. “lưỡi chim sẻ”) khi lá trà bị nhổ khi chúng có kích thước bằng lưỡi của chim sẻ. [86] Nhiệt độ dốc lý tưởng cho trà sejak là 60–70 ° C (140–158 ° F). [88]

Jungjak

Jungjak (중작; 中 雀; lit. “sparrow trung bình”), hoặc semul-cha (세 물차; lit. “trà thứ ba tuôn ra”), được làm bằng lá bị nhổ sau ipha (5-6 tháng 5) cho đến giữa tháng Năm. [85] [86] Nhiệt độ dốc lý tưởng cho trà jungjak là 70-80 ° C (158–176 ° F). [88]

Daejak

Daejak (대작; 大 雀; lit. “chim sẻ lớn”), hoặc kkeunmul-cha (끝물 차; lit. “trà tuôn ra cuối cùng”), được làm bằng lá trà được hái vào cuối tháng 5 và sau đó. [86] Nó thường được làm thành túi trà hoặc được sử dụng trong nấu ăn. [86] Nhiệt độ dốc lý tưởng cho trà daejak là 80–90 ° C (176–194 ° F). [88]

Lá trà: sejak (trà xanh), ujeon (trà xanh) và hwangcha (trà vàng) từ hạt Hadong

Phương thức chuẩn bị cũng khác:

Ipcha (yeopcha)

Các từ đồng nghĩa ipcha (잎차; lit. “trà lá”) và yeopcha (엽차; 葉 茶; lit. “trà lá”) tham khảo trà lá lỏng lẻo, thường trái ngược với trà trong túi trà. Như các từ có nghĩa là “trà lá”, chúng cũng có thể được sử dụng trái ngược với trà bột. [89]

Garucha (malcha)

Các từ đồng nghĩa garucha (가루 차; lit. “trà bột”) và malcha (말차; 末 茶; lit. “trà bột”) đề cập đến trà bột. [90] [91]

Trà lá được chế biến bằng cách rang hoặc hấp.

Deokkeum-cha (bucho-cha)

Rang là cách xử lý trà phổ biến và truyền thống nhất ở Hàn Quốc. Cũng được dịch sang “trà chiên”, trà deokkeum-cha (lit; lit. “trà rang”) hoặc các loại trà bucho-cha (부초 차; 麩 炒 茶; lit. “trà rang”) có nhiều hương vị hơn. [ 92] [93] [94]

Jeungje-cha

Hấp là ít phổ biến trong chế biến trà xanh của Hàn Quốc, nhưng phương pháp này vẫn được sử dụng trong ẩm thực đền thờ. Trà được chuẩn bị với lá trà hấp, được gọi là jeungje-cha (증제차; 蒸製 茶; lit. “trà hấp”), có màu sắc sống động hơn. [95]

Các vùng phía nam, ấm hơn như Boseong ở tỉnh Nam Jeolla, Hadong ở tỉnh Nam Gyeongsang, và đảo Jeju nổi tiếng với việc sản xuất lá trà chất lượng cao. [96]

Banya-cha

Banya-cha (반야 차; 般若 茶; lit. “trà prajñā”) là một trong những loại trà xanh nổi tiếng nhất Hàn Quốc. [97] Trà này được phát triển bởi các nhà sư Phật giáo ở Boseong. [Cần dẫn nguồn] Trà được trồng trên bãi cát gần núi và biển. [Cần dẫn nguồn] Từ banya là một phiên âm tiếng Hàn của khái niệm Phật giáo prajñā.

Jungno-cha

Jungno-cha (죽로차; 竹 露 茶; lit. “trà sương tre”) là một trong những loại trà xanh nổi tiếng nhất Hàn Quốc. [98] Các loại trà rang được làm bằng lá trà được trồng trong tre ở Gimhae, Hadong và Jinju ở tỉnh Nam Gyeongsang. [99]

Trà xanh có thể được pha trộn với các thành phần khác.

Hyeonmi-nokcha

Nokcha (trà xanh) pha trộn với hyeonmi-cha (trà gạo lứt) được gọi là hyeonmi-nokcha (현미 녹차; 玄 米 綠茶; lit. “trà xanh gạo nâu”).

Remon-nokcha

Nokcha (trà xanh) pha trộn với chanh được gọi là remon-nokcha (레몬 녹차; lit. “trà xanh chanh”).

Tại Canada, trà xanh được định nghĩa là hỗn hợp khô và việc bán nó được quy định bởi Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada (CFIA). Đây là một trong những loại thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng được quy định theo Quy định về Thực phẩm và Dược phẩm. Nó nên chứa ít hơn 33% chiết xuất tan trong nước (được xác định bằng phương pháp chính thức FO-37, đó là việc xác định chất chiết tan trong nước trong trà) và tổng tro phải từ 4% đến 7%. [100]

 

Leave a reply