Trà xanh có tác dụng gì trong việc chăm sóc răng miệng? 

Hơn 4.000 năm trước, trà xanh đã được sử dụng rộng rãi như một loại thức uống trong văn hóa phương Đông, và nó được sử dụng ngày càng phổ biến ở Mỹ. Trong khi những thầy thuốc Nhật và Trung Quốc cổ xưa tin rằng trà xanh có thể giúp chữa bệnh và làm lành vết thương, và những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh tác dụng có lợi của việc uống trà xanh, đặc biệt trong giảm cân, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu gần đây được phát hành trên tạp chí Periodontology (Bệnh học Răng miệng), thuộc hội Bệnh học răng miệng Hoa Kỳ, đã chứng minh tác dụng có lợi của trà xanh. Những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người có thói quen uống trà xanh sẽ giúp nâng cao sức khỏe răng và nướu răng. Cuộc nghiên cứu đã phân tích tình trạng răng miệng của 940 người đàn ông, và nhận thấy rằng những người thường xuyên uống trà xanh sẽ có răng khỏe mạnh hơn những người ít uống trà xanh.

Bác sĩ Yoshihiro Shimazaki thuộc Đại học Kyushu ở Fukuoka, Nhật Bản, tác giả cuộc nghiên cứu nói rằng: “Những cuộc nghiên cứu lâu dài cho thấy rằng trà xanh có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, và khi chúng ta uống trà xanh một cách thường xuyên hơn, tôi và cộng sự đã hăng hái nghiên cứu tác dụng của trà xanh trên sức khỏe răng miệng, đặc biệt tính đến mối liên hệ về tầm quan trọng giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân”.
Những người đàn ông được chọn vào cuộc nghiện cứu ở độ tuổi từ 49 tuổi đến 59 tuổi, được kiểm tra những dấu hiệu của bệnh răng miệng: độ sâu của ổ răng (PD), độ bám của mô nướu trên lâm sàng (CAL), tình trạng chảy máu nướu răng (BOP). Những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: mỗi tách trà uống hằng ngày sẽ giúp giảm cả ba dấu hiệu của bệnh răng miệng, từ đó cho thấy tình trạng bệnh răng miệng sẽ giảm ở những người thường xuyên uống trà xanh.
Trà xanh có khả năng giúp giảm những triệu chứng của bệnh răng miệng nhờ sự hiện diện của chất chống oxy hóa catechin. Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy khả năng của chất chống oxy hóa là làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể, và cả những dấu hiệu chỉ điểm trong bệnh răng miệng được sử dụng trong cuộc nghiên cứu như PD, CAL, BOP, gợi ý tình trạng đáp ứng viêm với hệ vi khuẩn miệng. Bằng cách tương tác đáp ứng viêm toàn thân với vi khuẩn trong miệng, trà xanh có thể thật sự giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, và bảo vệ khỏi những bệnh khác nữa. Bệnh nha chu là tình trạng viêm mãn tính ảnh hưởng cả nướu và xương ổ răng, xương nâng đỡ răng, và có liên quan với tiến trình của những bệnh khác như bệnh tim mạch, và bệnh đái tháo đường.

Tiến sĩ David Cochran, Chủ tịch hội Bệnh học răng miệng Hoa Kỳ, Trưởng khoa Bệnh học miệng của Đại học Y khoa Texas Health Science ở San Antonio nói rằng: “Những nhà răng miệng học tin rằng tình trạng duy trì sự khỏe mạnh của nướu răng chắc chắn sẽ duy trì được sức khỏe toàn thân, vì vậy, rất quan trọng để tìm ra cách đơn giản nhất ví dụ như uống trà xanh, một loại thức uống được biết có ích lợi để nâng cao sức khỏe răng miệng”.
Chăm sóc răng miệng bằng trà xanh như thế nào 
Một nghiên cứu cho thấy uống ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp giữ răng trong tình trạng tốt, giảm nguy cơ sâu răng. Chất chống oxi hóa catechin trong trà xanh có thể giúp kháng viêm và ức chế sự tăng trưởng của các mảng gây hại, do đó giúp bảo vệ răng và lợi. Fluor trong thành phần trà xanh có thể giúp răng trắng hơn nên tác dụng làm trắng răng bằng trà xanh có hiệu quả thực tế.

Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng giúp chống lại 2 loại vi khuẩn là Streptococcus mutans và Lactobacillus, được cho là có liên quan đến sâu răng và bệnh nướu răng. Trong trà xanh cũng chứa fluoride có tính chất bảo vệ men răng. Các nhà khoa học cũng phát hiện trà xanh vẫn có tác dụng chống sâu răng, ngay cả khi bạn cho thêm một ít đường vào trà.


Làm trắng răng bằng trà xanh?
Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều hãng kem đánh răng nổi tiếng đã phát triển sản phẩm chiết suất từ lá trà tươi. Đó là bởi vì trong trà xanh có chứa thành phần fluor giúp làm trắng răng hiệu quả. Cách làm trắng răng với trà xanh khá đơn giản, bạn chỉ việc uống trà hoặc nhúng đầu bàn chải vào nước trà đặc trước khi chải răng hoặc súc miệng mỗi ngày với nước trà xanh.
Một phương pháp làm trắng răng bằng trà xanh cũng khá hiệu quả là bạn dùng bột trà xanh trộn với kem đánh răng và tiến hành chải đều cả mặt trong lẫn mặt ngoài của răng. Không chỉ có tác dụng chống sâu răng mà trà xanh sẽ giúp hàm răng bạn sáng đều lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, không nên lạm dụng trà xanh pha quá đặc để tẩy trắng răng. Bởi vì quá lạm dụng trà xanh quá mức răng sẽ có nguy cơ giảm độ trắng và làm hỏng men răng của bạn. Tần suất làm trắng răng 3 lần/tuần với trà xanh là hợp lý.

 

Leave a reply

CTY TNHH HAPPY LIFE TEA VIỆT NAM

Trụ sở VN: Lầu 2, 31b Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q1, TP.HCM

Cửa hàng: 279/ 27 Huỳnh Văn Bánh, P.11, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Hotline: (028) 66 80 80 81 - 0981 80 80 83

Pin It on Pinterest